trang chủ Tin tức Với một chiếc Range Rover Sport, người lái chỉ cần xoay vô lăng

Với một chiếc Range Rover Sport, người lái chỉ cần xoay vô lăng

Từ một người không biết gì về kỹ năng lái xe trên địa hình cát, nhưng với một chiếc Range Rover Sport, chiếc xe sẽ làm tất cả, người lái chỉ cần xoay vô lăng.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 1.

Những người có tiền mua Land Rover tại Việt Nam chẳng mấy khi mang xe đi "vật lộn" trên những cung đường không có trên bản đồ, hay đưa nó vào một "thử thách" khó nhằn. Ở nước ta vẫn coi những chiếc xe sang nói chung là tài sản, là thứ trang sức, hay thể hiện sự giàu có. Do vậy chiếc xe không bộc lộ đúng cái "chất" của nó, đặc biệt là những chiếc SUV của Land Rover. Vậy hãy thử xem một chiếc Range Rover Sport 2023 có thể làm được gì trên cát?

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 2.

Lái xe trên địa hình cát có thể nói là khó nhất trong bộ môn off-road. Cát có chỗ cứng, chỗ mềm. Lại phải điều khiển xe lúc vào cua, lúc lên dốc. Nên người lái nhất định phải kiểm soát được độ bám và trớn, dễ dàng "sa lầy" nếu không tập trung, kể cả xe SUV 2 cầu hay một chiếc bán tải đầy đủ "đồ chơi".

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 3.

Nếu không có kỹ năng lái xe ở địa hình này, hãy thử mua một chiếc Range Rover Sport, chiếc xe có giá lăn bánh gần 10 tỉ đồng được trang bị đầy đủ các tính năng đi địa hình đã làm nên thương hiệu xe sang đến từ Anh quốc. Và tôi đã có cơ hội trải nghiệm khả năng của chiếc xe trên một cung đường được nhà sản xuất tạo điều kiện cho giới truyền thông và khách hàng có dịp nếm trải.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 4.

Quan sát nhanh cung đường thử, có một chút lo ngại khi địa hình cát ở đây đa số là cát mềm, nhất là đoạn gần bờ biển. Với những chiếc xe thông thường, chắc chắn sẽ không dám lái ra để "hành hạ" nó. Tuy nhiên, chiếc Range Rover Sport ở đây được nhà sản xuất cung cấp để khách mời có thể tự do trải nghiệm nên cứ thế mà đạp ga tiến ra đường thử.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 5.

Cảm giác đầu tiên mà chiếc xe đem lại đó là sự yên tĩnh và vững vàng, nó hoàn toàn không giống như chiếc xe đang đi vào cung đường xấu, trơn trượt hay gồ ghề, thay vào đó chỉ là một chút nhấp nhô thay đổi cao độ nhè nhẹ. Điều đó cho cảm giác cung đường trải nghiệm không còn khắc nghiệt, nó quá đơn giản hay nhẹ nhàng với chiếc xe. Những lo lắng trước đó hoàn toàn tan biến.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 6.

Các tính năng điện tử giúp người cầm lái có thể tự tin vượt mọi địa hình hay cụ thể ở đây là địa hình cát biển có thể kể đến như: Chức năng kiểm soát tốc độ vượt địa hình (ATPC), Hệ thống treo thích ứng Adaptive Dynamics, Hệ thống treo khí nén thể thao, Chức năng tự động lựa chọn chế độ vượt địa hình Terrain Response thế hệ thứ 2.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 7.

Sức mạnh từ động cơ 400 mã lực trên Range Rover Sport phiên bản SE P400 không được phát huy tối đa ở đây, nhưng nó giúp nâng tầm trải nghiệm sang trọng khi off-road một chiếc xe nặng hơn 2,3 tấn này băng băng qua những đoạn cát lún với vận tốc cao nhưng vòng tua chỉ quanh quẩn 1.500-1.600 vòng/phút. Và cũng nhờ nguồn sức mạnh dồi dào kể trên, chiếc Range Rover Sport trong chế độ kiểm soát tốc độ vượt địa hình ATPC cũng trở nên "nhàn nhã".

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 8.

Bên cạnh các tính năng điện tử hỗ trợ người lái vượt địa hình, chiếc SUV hạng sang có kích thước đồ sộ này còn có thiết kế phù hợp để chinh phục các địa hình khó như khoảng sáng gầm xe lớn (216 - 281 mm). Đặc biệt, Range Rover Sport 2023 được trang bị hệ thống treo khí nén thích ứng, tính năng này là "trợ thủ" đắc lực cho người lái nếu muốn chinh phục các cung đường địa hình.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 9.

Hệ thống treo khí nén thích ứng trên Range Rover Sport có khả năng nâng gầm tối đa thêm 130 mm, thiết lập được giảm chấn phanh với từng điều kiện mặt đường cụ thể. Qua đó giúp tăng cường độ bám đường hoặc vượt qua được các chướng ngại vật lớn trên đường.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 10.

Việc điều chỉnh thiết lập ở từng bánh khiến cho chiếc xe trở nên cân bằng hơn khi đi ở các địa hình gồ ghề. Thế nên chẳng có cảm giác đang lái Rover Sport trên đường cát với địa hình phức tạp, dường như chỉ là một chút nhấp nhô thay đổi cao độ nhẹ. Để dễ tưởng tượng, có thể so sánh cảm giác lái chiếc xe này trên cát giống như đang điều khiển một chiếc du thuyền lướt sóng.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 11.

Thậm chí, có tình huống xe phải dừng hẳn lại trên đường cát mềm, bánh xe bị lún xuống nhẹ. Nhưng ngay sau khi khẽ đạp ga, Range Rover Sport vẫn lầm lì chạy tới và không gặp chút khó khăn nào.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 12.

Việc cầm lái chiếc Range Rover Sport trên cát cũng hoàn toàn khác biệt bởi khả năng kiểm soát chặt chẽ sự ổn định thân xe, đặc biệt với bánh lái luôn nằm trong tầm kiểm soát và truyền tải được chính xác độ bám của bánh xe đến người lái.

Nếu không biết lái xe trên cát, hãy mua kỹ năng bằng thật nhiều tiền  - Ảnh 13.

Sẽ không có quá nhiều chủ xe Range Rover Sport có "can đảm" mang chiếc xe chục tỉ của mình trải nghiệm trên các cung đường off-road nói chung hay đường cát nói riêng. Dù vậy, nếu có một lúc nào đó nhã hứng muốn thử sức, có thể khẳng định chủ nhân của chiếc xe này vẫn có thể hoàn toàn tự tin.

(Nguồn thanhnien.vn)