trang chủ Tin tức Doanh số xe hybrid tháng 5/2024 tại Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Doanh số xe hybrid tháng 5/2024 tại Việt Nam tiếp tục tăng mạnh

Doanh số các mẫu xe xanh của Toyota tăng mạnh giúp dòng xe hybrid tại Việt Nam nói chung có tháng kinh doanh thành công.

Honda điều chỉnh số liệu xe hybrid, doanh số bất ngờ đảo chiều

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, trong thông báo doanh số gửi tới các cơ quan truyền thông về việc Honda Việt Nam điều chỉnh số liệu xe Honda CR-V động cơ xăng và hybrid. Việc này đã khiến doanh số xe hybrid tại Việt Nam hồi tháng trước đảo chiều.

Doanh số xe hybrid tại Việt Nam tăng mạnh- Ảnh 1.

Honda CR-V cập nhật lại số liệu khiến doanh số xe hybrid tháng 4/2024 biến động.

Theo đó, trong báo cáo doanh số gửi đi tháng 4/2024 trong bảng doanh số từng mẫu, phiên bản máy xăng và hybrid của CR-V đã bị nhầm lẫn số liệu. Điều này dẫn đến doanh số xe Honda CR-V hybrid thành 534 xe trong khi trên thực tế chỉ là 92 chiếc.

Việc điều chỉnh doanh số của Honda không làm thay đổi tổng lượng CR-V bán ra song lại khiến kết quả kinh doanh của dòng xe hybrid tại Việt Nam tháng 4 không phải tăng mà là giảm so với tháng trước.

Thực tế tháng 4/2024, doanh số các mẫu xe hybrid chỉ đạt 517 xe, giảm khoảng 20% so với tháng 3.

Đồng thời, Honda CR-V cũng bị "tước" vị trí xe hybrid bán chạy nhất tháng 4. Ô tô hybrid bán chạy nhất Việt Nam tháng 4/2024 thực tế thuộc về Suzuki Ertiga với doanh số 203 xe.

Doanh số xe hybrid tại Việt Nam tăng mạnh- Ảnh 2.

Toyota Corolla Cross HEV là mẫu xe hybrid có doanh số tăng mạnh nhất tháng 5/2024.

Toyota góp công đầu giúp xe hybrid tăng doanh số trở lại

Từ kết quả doanh số thực tế kể trên, bước sang tháng 5, dòng xe hybrid tại Việt Nam nói chung được ghi nhận sự khởi sắc doanh số rất tốt.

Trong đó, phiên bản hybrid của các mẫu xe Toyota đóng góp phần lớn khi Corlla Cross, Yaris Cross và Innova Cross đều tăng doanh số mạnh.

Cụ thể, Toyota Corolla Cross 2024 ngay tháng đầu tiên bán ra đã ghi nhận doanh số 208 xe bản hybrid, tăng gấp 104 lần so với tháng trước. Toyota Yaris Cross HEV bán 121 xe, tăng 195% so với tháng 4 và Innova Cross HEV tăng 71%.

Tuy vậy, dù Toyota đóng góp doanh số lớn cho dòng xe hybrid tại Việt Nam nói chung song tháng 5/2024, Suzuki Ertiga vẫn duy trì là mẫu xe hybrid bán chạy nhất. Tháng 5, doanh số Suzuki Ertiga đạt 287 xe, tăng 41%.

Doanh số xe hybrid tại Việt Nam tăng mạnh- Ảnh 3.

Suzuki Ertiga vẫn là ô tô hybrid bán chạy nhất tháng 5/2024.

Nhưng thời gian tới, Suzuki Ertiga hybrid có thể sẽ không duy trì được vị trí dẫn đầu khi mới đây có thông tin mẫu xe này sẽ bị khai tử, không được nhập khẩu bản sản xuất năm 2024. Suzuki vẫn sẽ duy trì dòng xe hybrid tại Việt Nam với mẫu xe XL7 hybrid mới. Các đại lý cũng đã thông tin về việc Suzuki XL7 hybrid đã cập cảng Việt Nam, chờ ngày ra mắt.

Bên cạnh doanh số khởi sắc, tiềm năng phát triển của ô tô hybrid tại Việt Nam cũng rất lớn khi mới đây, hai "ông lớn" trong ngành taxi là Mai Linh và Vinasun đã công bố kế hoạch sử dụng dòng xe này để kinh doanh.

Cụ thể, cả Mai Linh lẫn Vinasun đều sẽ sử dụng xe Toyota hybrid phục vụ kinh doanh vận chuyển hành khách. Trong đó, Vinasun đã hiện thực hóa khi ngày 12/6 chính thức đưa dàn taxi hybrid đi vào hoạt động. Tổng số xe hybrid mà Mai Linh và Vinasun mua của Toyota để kinh doanh taxi dự kiến là 3.000 chiếc.

(Nguồn https://xe.baogiaothong.vn/doanh-so-xe-hybrid-tai-viet-nam-tang-manh-192240613175428561.htm)