trang chủ Tin tức Doanh số xe sedan cỡ C 5 tháng đầu năm 2022: đất diễn của Thaco

Doanh số xe sedan cỡ C 5 tháng đầu năm 2022: đất diễn của Thaco

Sau 5 tháng đầu năm, hai mẫu xe bán chạy nhất phân khúc là Kia K3 và Mazda3 đều do Thaco lắp ráp, phân phối.

Sedan cỡ C vốn là phân khúc đang dần ít nhất được sự quan tâm của khách hàng, trước làn sóng của xe gầm cao, nhưng sự cạnh tranh thì vẫn gay gắt. Hai cái tên đứng đầu K3 và Mazda3 vẫn thường xuyên lọt top bán chạy của cả thị trường.

Kết thúc tháng 5, K3 bán gần 1.700 xe, Mazda3 là 1.500 xe. Tháng qua cũng là tháng cuối cùng áp dụng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất nội địa, nhu cầu của khách đối với cả hai vì thế vẫn cao thường trực.

Vị trí cuối cùng của tháng này gây bất ngờ khi đó là Elantra. Mẫu xe của Hyundai đang đi đến cuối vòng đời sản phẩm, cộng thêm tình trạng khan nguồn cung linh kiện (dùng để lắp ráp) khiến doanh số không như kỳ vọng.

Tính số lũy kế 2022 sau 5 tháng, K3 và Mazda3 vẫn là hai cái tên mạnh nhất. K3 đã bán hơn 6.900 xe, Mazda3 gần 4.600 xe, cách tốp còn lại hơn 3.000 xe. Với lượng bán trung bình hàng tháng, những Elantra, Altis hay Civic khó có khả năng gây khó cho hai cái tên còn lại.

Nếu tính theo thương hiệu Hàn (hai xe) và Nhật (ba xe), thì xe Hàn đang nhỉnh hơn xe Nhật. Cụ thể, số mẫu xe ít hơn nhưng doanh số xe Hàn cao hơn. Sau 5 tháng, tổng số bán Elantra và Kia K3 đạt 8.259, chiếm khoảng 54% thị phần (doanh số tổng phân khúc là 15.098 xe).

Kia K3 tại đại lý ở TP HCM. Ảnh: Thành Nhạn

Kia K3 tại đại lý ở TP HCM. Ảnh: Thành Nhạn

Honda và Toyota có hướng đi riêng ở nhóm sedan cỡ C khi đều chuyển sang nhập khẩu thay vì lắp ráp trong nước. Nhiệm vụ doanh số không quá nặng, Altis và Civic được hai hãng định vị trở thành những mẫu xe gầm thấp nhiều công nghệ, giá bán vì thế cũng nhỉnh hơn nhiều các đối thủ Hàn.

Phân khúc sedan cỡ C còn có MG5, mẫu xe thương hiệu Anh (sở hữu bởi tập đoàn SAIC - Trung Quốc), nhập khẩu Thái Lan nhưng hãng không công bố số liệu bán hàng.