trang chủ Tin tức SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng mạnh doanh số, đối đầu với Toyota Fortuner

SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng mạnh doanh số, đối đầu với Toyota Fortuner

Sau khoảng thời gian sa sút vì thiếu hụt nguồn cung xe, sự trở lại của Ford Everest trong tháng 5.2022 đang khiến cuộc đua tranh doanh số ở phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam “nóng” trở lại .

Tiếp đà tăng trưởng trong tháng 4, thị trường ô tô Việt Nam khép lại tháng 5.2022 với sự khởi sắc khi hầu hết các phân khúc đều ghi nhận mức doanh số khả quan. Trong đó có phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame.

Cụ thể, theo số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và VinFast, khép lại tháng vừa qua, toàn phân khúc SUV 7 chỗ bán ra tổng cộng 1.811 xe, tăng 519 xe (tương đương hơn 40%) so với tháng 4.2022.

SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng mạnh doanh số, ‘hâm nóng’ cuộc đua với Toyota Fortuner - ảnh 1
Phân khúc SUV 7 chỗ ghi nhận doanh số tăng trưởng khá tốt trong tháng 5.2022

Trong đó, Ford Everest là mẫu xe ghi nhận mức tăng mạnh nhất. Theo đó, kết thúc tháng vừa qua, mẫu xe đến từ Mỹ sau nhiều tháng “ngụp lặn” vì thiếu hụt nguồn cung đã bất ngờ bứt phá trở lại với lượng xe bán ra đạt 522 xe, tăng mạnh 296 xe, tương đương hơn 130% so với tháng trước đó.

Mức doanh số tương đối ấn tượng này dù chưa đủ để Everest lật đổ được Toyota Fortuner, nhưng đã phần nào giúp mẫu SUV đến từ Mỹ thu hẹp khoảng cách với đối thủ Nhật. Bởi lẽ, tháng vừa qua, Fortuner chỉ bán ra tổng cộng 864 xe, tăng nhẹ 135 xe so với tháng trước đó.

SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng mạnh doanh số, ‘hâm nóng’ cuộc đua với Toyota Fortuner - ảnh 2
Ford Everest với màn bứt tốc bất ngờ thu hẹp khoảng cách với Toyota Fortuner

Tuy nhiên, nếu tính cộng dồn 5 tháng đầu năm 2022, mẫu xe nhà Toyota vẫn là cái tên thống lĩnh phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame tại Việt Nam với tổng cộng 3.625 xe đến tay khách hàng. Trong khi, Ford Everest chỉ bán được tổng 1.457 xe.

Ngoài Fortuner và Everest, còn hai mẫu SUV 7 chỗ khác là VinFast Lux SA2.0 và Isuzu mu-X ghi nhận doanh số tăng trong tháng 5.2022 vừa qua. Mẫu xe Việt - VinFast Lux SA2.0 sau tháng 4 sa sút không phanh đã trở lại mạnh mẽ khi đạt doanh số 268 xe trong tháng qua, tăng mạnh 188 xe so với tháng 4.

Isuzu mu-X với lượng hàng tồn kho nhiều cùng chính sách ưu đãi mạnh tay từ hãng cũng giúp các đại lý dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Kết thúc tháng vừa qua, mẫu xe Nhật này bán ra 58 xe, tăng 13 xe so với tháng trước đó.

SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng mạnh doanh số, ‘hâm nóng’ cuộc đua với Toyota Fortuner - ảnh 3
Trong khi các đối thủ đồng loạt tăng trưởng, Mitsubishi Pajero Sport lại bất ngờ giảm mạnh doanh số

Một mẫu xe khác trong phân khúc SUV 7 chỗ cũng gây chú ý khi “đi ngược” thị trường là Mitsubishi Pajero Sport. Trong khi các đối thủ đều ghi nhận doanh số tăng trưởng, tháng 5 vừa qua, Pajero Sport lại bất ngờ lao dốc khi chỉ bán ra 99 xe, giảm mạnh đến 113 xe so với tháng trước đó. Nguyên nhân đến từ việc khan hiếm nguồn cung khiến các đại lý Mitsubishi không đủ xe giao cho khách hàng.

Có thể nói, trong bối cảnh các hãng xe vẫn còn đối mặt với những khó khăn vì thiếu hụt linh kiện, phân khúc SUV 7 chỗ thời gian tới dự kiến khó có đột biến. Toyota Fortuner với việc được hãng xe Nhật phân phối linh hoạt cả xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước, nhiều khả năng sẽ duy trì doanh số ổn định và tiếp tục dẫn đầu phân khúc.

Sự khác biệt hứa hẹn đến từ Ford Everest và Isuzu mu-X khi cả hai mẫu xe này đều sẽ chào đón thế hệ mới với nhiều cải tiến trong thời gian tới.